Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương thanh tra tình hình cung ứng điện

admin
Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/6/2023.

Xử lý dứt điểm các dự án năng lượng tái tạo không đáp ứng thời hạn áp giá FIT

Theo công điện, tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều nơi trong cả nước thời gian qua đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng thiếu mưa ở các tỉnh phía Bắc nên nước về các hồ thủy điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương rà soát, đánh giá kỹ về tình hình cung ứng điện hiện nay, nhất là các yếu tố phát sinh ảnh hưởng đến việc bảo đảm cung ứng điện để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, khẩn trương hướng dẫn EVN xây dựng các kịch bản chủ động kịp thời ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện và tổ chức thực hiện theo quy định. Hoàn thành việc này trước 10/6/2023.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương thanh tra tình hình cung ứng điện - Ảnh 1 Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương thanh tra tình hình cung ứng điện.

Khẩn trương hoàn thiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện trong giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, trong đó tập trung các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong giai đoạn khó khăn về cung ứng điện hiện nay, trình Thủ tướng ban hành trước ngày 8/6/2023.

Đồng thời khẩn trương hoàn thiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/6/2023.

Nghiên cứu, hướng dẫn xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã thực hiện đầu tư xây dựng nhưng không đáp ứng thời hạn áp dụng cơ chế giá FIT (đã hết hạn); khẩn trương hướng dẫn về công tác đàm phán giá điện trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" đối với các dự án điện gió, điện mặt trời thuộc diện nêu trên theo quy định, hoàn thành trong tháng 6 năm 2023.

Rà soát quy định của pháp luật về điện lực để có hướng dẫn về đầu tư lưới điện truyền tải theo quy hoạch phát triển điện lực được duyệt, trong đó đẩy mạnh đầu tư theo hình thức hợp tác công tư trong quá trình xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Khắc phục ngay sự cố các nhà máy điện

Tại công điện hôm nay, Thủ tướng giao EVN huy động mọi nguồn lực, nỗ lực cao nhất các giải pháp bảo đảm cung ứng điện. Tập đoàn này chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó khó khăn về cung ứng điện và tháo gỡ khắc phục sự cố các nhà máy, nhất là tại miền Bắc để đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

TKV và PVN cung cấp đủ than, khí cho các nhà máy điện theo đề nghị của EVN và khắc phục ngay sự cố các nhà máy điện thuộc thẩm quyền, đưa vào vận hành trong tháng 6. UBND các tỉnh, thành phố cùng EVN, các tổng công ty, công ty điện lực thực hiện các kịch bản ứng phó khó khăn cung ứng điện, tiết kiệm điện thời gian tới.

Liên quan tới lưới điện truyền tải, Bộ Công Thương rà soát để hướng dẫn đầu tư, trong đó có hình thức hợp tác công tư và trình ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Mặt khác, theo Điều 4 Luật Điện lực, Nhà nước độc quyền trong điều độ hệ thống điện quốc gia. Hiện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vẫn thuộc EVN, do đó Thủ tướng yêu cầu đưa quản lý, vận hành của A0 về Bộ trong tháng 6.

Bộ cũng được giao hoàn thành đàm phán giá điện với các dự án điện tái tạo chuyển tiếp (điện mặt trời, điện gió) trong tháng 6, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Cuối tháng 4, EVN dự báo miền Bắc có thể thiếu 1.600-4.900 MW trong mùa khô. Hơn một tháng sau, tình hình cung ứng điện ở tình trạng "khẩn cấp" hơn khi theo tính toán của A0, hệ thống điện miền Bắc có thể thiếu khoảng 8.000 MW trong trường hợp cực đoan. Vì thế, A0 đề nghị tăng mức tối đa ngừng cấp điện của hệ thống điện quốc gia từ 8.000 MW lên 15.000 MW, tương đương điện cho miền Bắc giảm 8.100 MW. Trong đó, mức giảm cấp điện lớn nhất của Hà Nội và TP HCM khoảng 4.100 MW.

Để đủ điện trong bối cảnh nguồn cung căng thẳng, EVN đề nghị các địa phương tiết kiệm điện 10-15% tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng. Các đơn vị thuộc EVN từ 6/6 thực hiện chế độ tiết kiệm điện cấp bách đến hết tháng 8. Ngành điện cũng vận động khách hàng điều chỉnh thời gian sử dụng vào các giờ cao điểm nắng nóng.

{