Mận chín sớm ngọt “mềm môi” trên cao nguyên Bắc Hà

Tháng 5, trong khi những vườn mận Tam hoa vẫn còn chưa “rám má”, thì mận Tả van đã đỏ tím một vùng trời. Đây là giống mận chín sớm, có vị ngọt được trồng ở một số vườn tại xã Na Hối (huyện Bắc Hà).

Theo người dân địa phương, nhờ áp dụng phương pháp canh tác rải vụ, gần chục năm trước, một số chủ vườn đã ươm trồng giống mận Tả van mới, có khung thời vụ ra hoa và chín sớm hơn so với giống mận đang được trồng phổ biến tại địa phương là mận Tam hoa gần 1 tháng. Phương pháp này sẽ tạo ra những mùa hoa, mùa mận chín kéo dài, giúp việc tiêu thụ sản phẩm mận của các nhà vườn, việc cung cấp dịch vụ trải nghiệm mùa hoa được thuận lợi hơn, giá mận chín sớm cũng cao hơn, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

9.jpg
Mận Tả van Bắc Hà chín đỏ tại các nhà vườn.
7.jpg
Mận Tả van chín sớm được trồng chủ yếu tại các nhà vườn ở xã Na Hối. Hiện có khoảng gần 1.000 gốc cho quả thu hoạch vài năm và thu bói năm đầu.
z5440158617589_41e13908817e2d4a4f62896218048bef.jpg
Từ 2 cây giống ban đầu, gần chục năm nay, gia đình chị Hoàng Thị San ở thôn Na Hối Tày đã ươm trồng được hơn 100 cây mận Tả van chín sớm, cho thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi năm.
6.jpg
Quả mận Tả van có kích thước nhỏ, nhưng đậm vị, có màu tím đỏ khi chín.
4.jpg
Trời có nắng, mận chín nhanh, các nhà vườn phải tranh thủ thu hái cho kịp khung mùa vụ.
z5440162031955_6341119b7837598f232fb100c3a78473.jpg
8.jpg
Mận Tả van chín sớm bán tại vườn dao động từ 70.000 đồng/kg đến 100.000 đồng/kg.
3.jpg
Những cây mận lâu năm khá cao, để thu hái, người dân phải bắc ghế hoặc dùng thang.
2.jpg
Trải nghiệm hái mận chín.
1.jpg
Những cành mận trĩu quả, ngọt "mềm môi".