Liên quan đến vụ việc cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk điều tra cơ sở sản xuất giá đỗ Lâm Đạo đưa gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm đang bán ra thị trường, trong đó có đưa vào hệ thống Bách Hóa Xanh, tối 26/12, phía Bách Hóa Xanh đã lên tiếng. Đại diện Bách Hóa Xanh cho biết, ngay khi nhận được thông tin, phía hệ thống siêu thị đã lập tức thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp này cũng như tiến hành kiểm nghiệm lại tất cả sản phẩm giá đỗ đang cung cấp cho chuỗi.
Theo Bách Hóa Xanh, nhà cung cấp Lâm Đạo chỉ cung cấp cho khu vực Đắk Lắk với tỷ lệ 2% trên tổng sản lượng mặt hàng giá đỗ. Hiện tại, Bách Hóa Xanh đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.
Bách Hóa Xanh cho biết: “Doanh nghiệp luôn đề cao chất lượng vệ sinh, an toàn sản phẩm. Các sản phẩm được nhập tại chuỗi đều phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo yêu cầu: Giấy phép kinh doanh, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm nghiệm công bố theo tiêu chí QC, các giấy phép liên quan... theo quy định của cơ quan Nhà nước”.
Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, thu giữ hơn 20 tấn giá đỗ ngậm ủ hoá chất cấm.
Liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 26/12, Sở Công thương TP.HCM cũng cho biết, Công ty cổ phần thương mại Bách Hóa Xanh đã có văn bản báo cáo gửi Sở và các hệ thống phân phối.
Theo đó, căn cứ theo “thỏa thuận hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TP.HCM” giữa các hệ thống phân phối ngày 8/3/2024. Công ty cổ phần thương mại Bách Hóa Xanh báo cáo về việc cơ quan báo chí phát hiện sản phẩm giá đỗ do nhà cung cấp Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo (MSKD: 6001766609) phân phối có chứa chất 6- Benzylaminopurine phân phối tại Buôn Mê Thuột.
Trước đó, cơ quan chức năng Đắk Lắk phát hiện 6 cơ sở sản xuất giá đỗ tại thành phố Buôn Ma Thuột và các khu vực lân cận sử dụng hóa chất cấm 6-Benzylaminopurine, một loại hóa chất cấm không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, phụ nữ ăn đủ lượng hoặc tiếp xúc qua da lâu dài dẫn đến thai nhi nhẹ cân, dị tật bẩm sinh, não úng thủy. Ăn phải lượng lớn có nguy cơ tử vong.
Loại hóa chất này được nhóm đối tượng sử dụng để ngâm giá đỗ nhằm rút ngắn thời gian sản xuất, làm rễ giá ngắn lại, thân to mập và tăng trọng lượng, tạo hình thức bắt mắt hơn để dễ bán ra thị trường.