Ngày 19/8/2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dừa tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Chỉ sau gần 2 tháng được xuất khẩu chính ngạch, lượng dừa Việt Nam tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc tăng mạnh với các đơn hàng lên đến hàng nghìn container.
Lãnh đạo Hiệp hội Dừa Việt Nam cho biết, nhiều đơn vị lớn đã ký được hợp đồng xuất khẩu 30-50 container, thậm chí có doanh nghiệp ký đơn hàng cung ứng 1.500 container dừa sang Trung Quốc. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn của thị trường dừa Việt Nam tại Trung Quốc. Việc mở cửa được thị trường Trung Quốc cho quả dừa tươi là tín hiệu rất tốt không chỉ cho ngành dừa mà còn giúp người dân tăng thu nhập.
Bà Trần Thị Hoa, nông dân trồng dừa ở huyện Cầu Kè Trà Vinh bày tỏ sự phấn khởi: "Gia đình tôi trước đây trồng dừa chủ yếu bán trong nước, nhưng giờ đây khi có thêm thị trường lớn như Trung Quốc, giá cả cũng tốt hơn”.
Ông Nguyễn Văn Tám, một nông dân ở huyện Châu Thành, Bến Tre chia sẻ: “Trước đây, trồng dừa chỉ đủ ăn, nhưng từ khi xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc, thu nhập của gia đình tôi đã tăng đáng kể. Mỗi năm, gia đình tôi thu hoạch hơn 10.000 quả dừa, phần lớn được xuất khẩu”.
Dừa đang trở thành một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân tại nhiều tỉnh, thành. Dừa cũng là một trong 6 loại cây được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào đề án và phê duyệt đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030. Hiện Việt Nam có 15 tỉnh trồng nhiều dừa với diện tích khoảng 200.000ha dừa, sản lượng đạt 2 triệu tấn.
Năm 2023, dừa tươi của Việt Nam xuất khẩu sang 15 nước trên thế giới với sản lượng 30.000 tấn và 320.000 tấn các sản phẩm chế biến từ dừa. Trong đó sản lượng dừa tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng hơn 30% nhờ nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tươi sạch, đặc biệt là các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như dừa, tăng cao tại thị trường Trung Quốc.
Ngoài dừa tươi, Trung Quốc còn chuộng các sản phẩm chế biến như nước cốt dừa, sữa dừa, dừa sấy và thạch dừa - một topping phổ biến trong đồ uống. Xu hướng tiêu dùng thạch, dầu và nước dừa gia tăng nhờ lợi ích sức khỏe.
Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, ngành dừa Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để mở rộng quy mô và tăng cường sức cạnh tranh. Dù vậy, để nắm bắt tốt cơ hội và phát triển bền vững, các doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng hơn nữa vào chất lượng sản phẩm và sự tuân thủ quy định của các thị trường xuất khẩu. Điều này sẽ giúp ngành dừa Việt Nam khẳng định vị thế vững chắc trên trường quốc tế và mang lại lợi ích to lớn cho nông dân.
Cũng liên quan đến trái dừa, ông Cao Bá Đăng Khoa, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam cho biết, không chỉ đón tin vui từ thị trường Trung Quốc, nhu cầu từ các thị trường khác như Ấn Độ, Trung Đông… cũng đang cao nên nhu cầu mua dừa tươi hiện đang tăng mạnh. Năm nay, xuất khẩu dừa tươi sẽ có sự đột phá, dự kiến sẽ đạt 250 triệu USD.