Cụ thể, Công ty cổ phần Yamoto Việt Nam bị phạt 8 triệu đồng về hành vi không lưu mẫu thức ăn và hơn 7,3 triệu đồng về hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Trước đó, ngày 20/10, Công ty TNHH Shinsung Vina thuê sân bóng ở xã Nội Hoàng (Yên Dũng) tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10. Doanh nghiệp ký hợp đồng với Công ty cổ phần Yamoto Việt Nam, quận Tây Hồ (TP Hà Nội) cung cấp 1.160 suất ăn trưa.
Sau đó, Công ty cổ phần Yamoto Việt Nam thuê nhà hàng Bufet Hải sản TK(TP Bắc Giang) mang nguyên liệu đến sân vận động để chế biến với thực đơn 14 món ăn như: Soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, salad rau củ quả, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt…
Công nhân Công ty TNHH Shinsung Vina nhập viện điều trị sau bữa liên hoan ngày 20/10. Ảnh minh họa
Đến tối và đêm cùng ngày, một số nhân viên, công nhân và khách mời có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều nên được đưa đến các cơ sở y tế điều trị. Qua thống kê, các cơ sở y tế đã thu dung, điều trị 91 trường hợp. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Tân Dân, thị trấn Tân An (Yên Dũng), mỗi bệnh viện có 39 ca; số còn lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Anh Quất (cơ sở 2), Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Tân Mỹ và Trạm Y tế xã Tiền Phong. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ sở y tế thu dung, cấp cứu, điều trị cho người bệnh, yêu cầu các đơn vị liên quan điều tra, xác minh nguyên nhân vụ ngộ độc.
Do thực đơn bữa ăn có nhiều món, không còn mẫu thức ăn lưu 24 giờ, cơ quan chuyên môn tiến hành lấy 25 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Tân Dân. Đến trưa 25/10, kết quả xét nghiệm xác định, 25/25 mẫu cho kết quả dương tính với vi khuẩn E.coli; 1/25 mẫu dương tính với vi khuẩn tụ cầu vàng.
Chế độ kiểm thực ba bước
Ngày 31/3/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 1246/QĐ-BYT, hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo quy định các cơ sở chế biến suất ăn sẵn; căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; nhà hàng ăn uống phải tiến hành lưu mẫu thức ăn tất cả các món ăn của bữa ăn từ 30 suất ăn trở lên.
Bước 1: kiểm tra trước khi chế biến thức ăn
Bước 2: Kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn
Bước 3: Kiểm tra trước khi ăn