Vi phạm quy định dữ liệu của EU, Meta bị phạt 1,2 tỷ euro

Ngày 22/5, Công ty mẹ của Facebook là Meta đã nhận mức án phạt kỷ lục 1,2 tỷ euro do vi phạm các quy tắc bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu.

Theo The New York Times, ngày 22/5, Công ty mẹ Meta của Facebook đã bị phạt kỷ lục 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) vì vi phạm các quy tắc bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU). Meta cũng bị yêu cầu ngừng chuyển dữ liệu được thu thập từ người dùng Facebook ở châu Âu sang Mỹ.

Được biết, hình phạt do Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland công bố có khả năng là một trong những hình phạt nghiêm trọng nhất trong 5 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ban hành Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) vào tháng 5/2018. Theo GDPR, cơ quan quản lý tại 27 quốc gia EU có quyền đưa ra mức phạt lên tới 4% doanh thu hàng năm của công ty có những vi phạm nghiêm trọng nhất.

Vi phạm quy định dữ liệu của EU, Meta bị phạt 1,2 tỷ euro. Ảnh minh hoạ

Theo tìm hiểu, Meta đã không tuân thủ quyết định tòa án cao nhất của EU đưa ra năm 2020 rằng dữ liệu được chuyển sang Mỹ không được bảo vệ trước các cơ quan tình báo của nước này. Theo chính sách của Mỹ, các cơ quan tình báo có thể chặn thông tin liên lạc từ nước ngoài, bao gồm cả thư từ kỹ thuật số.

Trước đó, Mỹ và EU đã ký một thỏa thuận được gọi là Privacy Shield (Bảo vệ quyền riêng tư) cho phép Facebook và các công ty khác di chuyển dữ liệu giữa hai khu vực. Tuy nhiên, nhà hoạt động về quyền riêng tư của Áo Max Schrems năm 2020, đã thắng kiện để vô hiệu hóa thỏa thuận giữa Mỹ và EU. Tòa án Công lý Châu Âu nói rằng nguy cơ bị Mỹ rình mò đã vi phạm các quyền cơ bản của người dùng Châu Âu.

Với phán quyết công bố ngày 22/5 chỉ áp dụng cho Facebook chứ không áp dụng cho Instagram và WhatsApp, các công ty con khác của Meta. Tập đoàn Meta cho biết họ sẽ kháng cáo và dịch vụ của Facebook tại EU sẽ không bị gián đoạn.

Trước án phạt trên, phía Meta cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết, bao gồm cả "khoản tiền phạt vô lý và không cần thiết" đã tạo tiền lệ nguy hiểm cho vô số công ty khác. Gã khổng lồ truyền thông xã hội này nhắc lại rằng họ mong đợi một hiệp ước mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dữ liệu cá nhân của công dân EU sang Mỹ một cách an toàn, trước khi phải tạm dừng chuyển.