Ván cược mạo hiểm của Apple

Đây là dòng title được tờ CNN chạy trên trang khi nói về sự kiện ra mắt kính thực tế hỗn hợp của Apple.

Rạng sáng 6/6 giờ Việt Nam, Apple đã trình làng thiết bị mới đầy tham vọng, và cũng đầy rủi ro của mình trong nhiều năm: tai nghe thực tế hỗn hợp Apple Vision Pro.

CEO Apple, Tim Cook, đã tự mình giới thiệu Vision Pro, là sự kết hợp giữa thực tế ảo và thực tế tăng cường. Ông cho rằng đây là “sản phẩm mang tính cách mạng” với khả năng thay đổi cách người dùng tương tác với công nghệ, tương tác với nhau và tương tác với thế giới xung quanh họ.

Apple Vision Pro mới trông giống một cặp kính trượt tuyết, cho phép mọi người phủ các hình ảnh ảo, các video trực tiếp lên thế giới thực.

van-cuoc-apple-1686064314.jpegApple Vision Pro
 

Trong nhiều năm qua, Tim Cook là người đã nói nhiều về tiềm năng của kính thực tế tăng cường. Tại sự kiện lần này, ông nói “đây là sản phẩm đầu tiên bạn nhìn qua chứ không phải nhìn vào”.  Theo Apple, khi người dùng đeo thiết bị, họ có thể thấy các ứng dụng được chiếu trực tiếp trên khoảng không trước mặt.

Tại sự kiện, Apple đã giới thiệu một loạt trải nghiệm với sản phẩm mới, bao gồm các ứng dụng trong y tế, làm việc và giải trí. Giám đốc điều hành Disney, Bob Iger, cũng tham gia sự kiện với vai trò diễn giả để trình bày về cách Disney sẽ tạo nội dung cho Vision Pro.

Không giống các loại kính khác, kính thực tế hỗn hợp mới sẽ hiển thị hình ảnh của người dùng ở bên ngoài, vì vậy “bạn không bao giờ bị cô lập khỏi những người xung quanh, bạn có thể nhìn thấy họ và họ có thể nhìn thấy bạn,” Alan Dye, Phó Chủ tịch Apple cho biết.

Nhưng sản phẩm này phải đối mặt với một số thách thức. Apple đang dấn thân vào một thị trường chưa được kiểm chứng với đầy những công ty công nghệ khác đã cố gắng và phần lớn thất bại trong việc tìm ra động lực doanh số chính cho thiết bị của họ.

Ngoài ra, Apple cũng đang đưa ra mức gia 3.499 USD cho thiết bị - nhiều hơn những phỏng đoán trước đó và đây là số tiền không nhỏ vào thời điểm nền kinh tế bất ổn kéo dài.

Phần lớn trọng tâm sự kiện, Apple tránh nói về việc hãng sẽ theo kịp nỗi ám ảnh AI (trí tuệ nhân tạo) của Thung lũng Silicon như thế nào.

Trong những tháng gần đây, hầu hết các đối thủ công nghệ lớn của Apple đã vạch ra các kế hoạch đầy tham vọng về cách kết hợp AI tổng quát vào các sản phẩm của họ sau thành công bùng nổ của ChatGPT.

Mọi người đều nghĩ sự kiện lần này sẽ là một cơ hội để Apple làm điều tương tự.

Tuy nhiên, thay vào đó, Apple nói về trí tuệ nhân tạo một cách tinh tế hơn. Ví dụ, Apple đã công bố một bản cập nhật về tính năng máy học tự động sửa lỗi và mô hình ngôn ngữ để có độ chính xác cao hơn khi gõ bàn phím và thậm chí cả "tự động sửa lỗi ở cấp độ câu". Apple cũng sẽ mở rộng khả năng tiên đoán văn bản của mình.

Ngoài Vision Pro, sự kiện sáng nay Apple cũng lần đầu tiên giới thiệu Macbook Air có màn hình 15 inch với con chip M2 đi kèm. Apple cho biết đây là chiếc máy tính mỏng nhất thế giới, chỉ dày 11,5 mm và nặng 3,3 pound (khoảng 1,5 kg).

MacBook Air mới hứa hẹn thời lượng pin sử dụng 18 giờ, hiệu năng nhanh hơn đáng kể so với MacBook Air trang bị chip Intel. Nó cũng có hệ thống âm thanh 6 loa. Thiết bị này có giá từ 1.299 USD. Trong khi Macbook Air M2 13 inch cũ hơn có giá 999 USD.

Ngoài MacBook Air mới nhất, Apple cũng giới thiệu chip M2 Max và M2 Ultra dưới dạng bản cập nhật cho Mac Studio. Các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng mới với tốc độ cực nhanh, hiệu suất nhanh hơn tới 25 lần so với M1 Max.

Apple cũng tiết lộ một loạt bản cập nhật mới sắp ra mắt cho iOS 17 vào cuối năm nay, bao gồm các công cụ mới giúp gọi điện và nhắn tin cho người khác được cá nhân hóa và tùy chỉnh hơn.

Công ty cũng tung ra các bản cập nhật phần mềm cho iPad, Watch và AirPods. iPad sẽ nhận được một số tính năng màn hình khóa tương tự iPhone, bao gồm khả năng cá nhân hóa hình nền, cũng như các tiện ích tương tác mới để thực hiện các tác vụ nhanh.

Apple Watch sẽ có một ngăn xếp thông minh sử dụng máy học để hiển thị các tiện ích có liên quan. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng mang đến các tính năng “âm thanh thích ứng” mới cho AirPods không dây của mình. Bản cập nhật nhằm giảm tiếng ồn gây mất tập trung khi thay đổi môi trường.