Hai ngân hàng top đầu bảng lãi suất tiền gửi điều chỉnh giảm từ hôm nay 20/5

admin
Trong đó, sau điều chỉnh, lãi suất huy động của một ngân hàng rời khỏi top cao nhất thị trường, xuống dưới 8,5%/năm.

ABBank cho biết sẽ áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày hôm nay (20/5). Ngân hàng đã điều chỉnh khá mạnh lãi suất tiết kiệm tại quầy, trong khi hầu như không thay đổi biểu lãi suất tiết kiệm online.

Cụ thể, đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, lãi suất kỳ hạn 18 tháng trở lên chỉ còn 7,7%/năm, giảm 0,3 điểm % so với trước. Tương tự, kỳ hạn 12 tháng cũng giảm từ 8,4% xuống 8,1%/năm. Kỳ hạn 6 tháng giảm 0,1 điểm % xuống 7,8%/năm. Như vậy, khách hàng không còn nhìn thấy lãi suất 9%/năm trên biểu lãi suất gửi tại quầy của ABBank từ hôm nay.

Trong khi đó, đối với với hình thức tiết kiệm trực tuyến, lãi suất cao nhất của ngân hàng vẫn là 9,2%/năm áp dụng cho khoản tiền gửi từ 15 tháng trở lên. Ngân hàng cũng giữ nguyên niêm yết kỳ hạn 12 tháng là 8,8%/năm, cao nhất thị trường. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng vẫn 8,5%/năm.

Một ngân hàng khác có lãi suất top đầu cũng vừa điều chỉnh giảm 0,2 điểm % ở loạt kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Cụ thể, lãi suất cao nhất tại ngân hàng chỉ còn 8,4%/năm áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng trở lên theo hình thức online, giảm 0,2 điểm % so với trước. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng của nhà băng này cũng giảm 0,2 điểm % xuống lần lượt 8,1% và 8,3%/năm.

Hiện những ngân hàng có lãi suất cao nhất trên thị trường vẫn là các ngân hàng nhỏ như ABBank, VietABank, GPBank, BaoVietBank, BacABank NamABank,…với lãi suất niêm yết cao nhất từ 8,5%/năm trở lên.

Trong đó, ABBank có lãi suất cao nhất thị trường với 9,2%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng. Những ngân hàng còn lại không còn nhà băng nào niêm yết từ 9%/năm. Mức lãi suất cao tiếp theo được ghi nhận là 8,8%/năm tại VietABank, kỳ hạn 12 tháng tiết kiệm trực tuyến.

Chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng nhỏ và ngân hàng lớn hiện nay khá đáng kể. Điển hình như tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của một số ngân hàng nhỏ là 8,5-8,8%/năm, trong khi đó những ngân hàng tư nhân lớn chỉ 8,5-7,7%/năm. Thậm chí MB chỉ còn 7,3%/năm và nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV) chỉ còn 7,2%/năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, nâng cấp chuẩn mực quản trị điều hành theo thông lệ quốc tế…, một số ngân hàng thương mại quy mô nhỏ duy trì lãi suất tiền gửi ở mức cao để giữ khách hàng cũng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay trở nên khó khăn hơn.

ngan-hang-dieu-chinh-lai-suat-1684567562.png
 

{