Hà Nội: 62.000 căn chung cư chưa được cấp sổ đỏ

Đây là thông tin được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết tại buổi giải trình về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay.

Cụ thể, Giám đốc Lê Thanh Nam cho biết đến nay Sở Tài nguyên & Môi trường đã tiếp nhận và giải quyết cho toàn bộ các dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà với tổng số 777 dự án nhà chung cư.

Trong đó có 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng; còn 206 dự án có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác như chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

Đáng chú, ông Lê Thanh Nam cho biết qua tổng hợp, Hà Nội còn 206 dự án với khoảng 62.000 căn hộ có sai phạm do vướng mắc về quy hoạch hoặc chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhiều dự án xây sai phép so với quy hoạch và thiết kế, chủ đầu tư tự ý tăng số tầng, chia nhỏ căn hộ hoặc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chuyển nhượng dự án theo hình thức công ty mẹ cho công ty con.

can-ho-chung-cu-1671725352.jpeg

Ảnh minh họa

Sở Tài nguyên & Môi trường đã thực hiện tháo gỡ và báo cáo UBND thành phố cấp trước 33.000m2 với diện tích căn hộ xây đúng quy hoạch và các nội dung khác; còn các diện tích vi phạm đang xử lý.

"Do còn một số khó khăn, vướng mắc về quy định nên Sở Tài nguyên & Môi trường đã báo cáo Thanh tra Chính phủ để xin ý kiến Bộ Chính trị hướng xử lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân", ông Nam cho hay.

Đối với dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường thực tế có một số hộ khi bàn giao đất sau đó phương án sai, Thanh tra Chính phủ đã xem xét, Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng xem xét quá trình triển khai của chủ đầu tư.

"Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ có kết luận sớm nhất nội dung này để bảo đảm yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nội dung nhằm tháo gỡ tồn đọng", ông Nam nhấn mạnh.