Chứng khoán Tân Việt bị UBCKNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt

Vừa qua, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc đặt CTCP Chứng khoán Tân Việt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.
Chứng khoán Tân Việt bị UBCKNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt - Ảnh 1Ảnh minh họa.

Theo đó, nguyên nhân là do Báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính ngày 31/12/2022 do Công ty lập không được kiểm toán. Thời hạn kiểm soát đặc biệt từ ngày 18/5 đến ngày 17/9.

Theo Thông tư 91/2020 của Bộ Tài chính, trong thời hạn tối đa 7 ngày kể từ ngày UBCKNN ra quyết định đặt tổ chức kinh doanh chứng khoán vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, tổ chức kinh doanh chứng khoán phải gửi báo cáo chi tiết về thực trạng tài chính, nguyên nhân và phương án khắc phục.

Như vậy, trong thời hạn tối đa 7 ngày, Chứng khoán Tân Việt cần báo cáo chi tiết về thực trạng tài chính, tình hình cụ thể của doanh nghiệp lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Mặt khác, trong thời gian bị kiểm soát đặc biệt, TVSI sẽ không được thực hiện phân chia lợi nhuận, không được chuyển các khoản nợ, không được tham gia góp vốn hay đầu tư các tài sản có rủi ro cao.

Chứng khoán Tân Việt được thành lập năm 2006 với số vốn điều lệ là 55 tỷ đồng. Sau 4 lần tăng vốn đến tháng 6/2021, vốn điều lệ của TVSI đạt mức 2.639 tỷ đồng.

Trước đó, vào đầu năm 2023, Công ty Chứng khoán Tân Việt đã bị phạt gần 750 triệu đồng do vi phạm liên quan đến hoạt động tư vấn, phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhưng chưa thực hiện hết trách nhiệm của tổ chức tư vấn khi rà soát việc đáp ứng quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp của một số tổ chức phát hành; không lưu giữ tài liệu về việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán chào bán; đăng ký và lưu ký trái phiếu không đúng thời hạn; chậm công bố nhiều nội dung...

Hồi tháng 10/2022, cơ quan công an đã bắt tạm giam 4 người, có liên quan đến vi phạm phát hành trái phiếu của CTCP An Đông thuộc hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát giai đoạn năm 2018-2019. 

Chứng khoán Tân Việt là một trong những đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu của Tập đoàn Đầu tư An Đông – doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.