Khai tử “đất ở không hình thành đơn vị ở”, khách hàng Eurowindow Nha Trang có bị hớ?

admin
Tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư các dự án, trong đó có Eurowindow Nha Trang chưa chịu điều chỉnh “đất ở không hình thành đơn vị ở” chuyển lại thành đất “thương mại, dịch vụ” theo đúng quy hoạch và Luật Đất đai. Như vậy, nhiều khách hàng sẽ phải chịu thiệt thòi so với hợp đồng mua bán đã ký kết với chủ đầu tư?

Hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư dự án có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” khẩn trương phối hợp điều chỉnh loại hình này theo quy định.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương liên hệ với các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện thủ tục điều chỉnh và loại bỏ hình thức “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại các văn bản pháp lý của dự án (về đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng); đồng thời gửi phản hồi và đề xuất các kiến nghị (nếu có) về UBND tỉnh.

Trường hợp sau ngày 10/3, nếu chủ đầu tư không chủ động thực hiện, không có văn bản phản hồi về UBND tỉnh Khánh Hòa thì UBND tỉnh này sẽ giao các cơ quan chuyên môn chủ động tham mưu, xử lý đối với nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án theo đúng quy định của pháp luật.

du-an-eurowindow-1684577503.png
 

Trong văn bản, UBND tỉnh Khánh Hòa giao các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ, hướng dẫn, đôn đốc các chủ đầu tư để thực hiện các nội dung nêu trên; hoàn thành trong tháng 3/2023.

Thực tế, thời gian qua, các sở ngành và đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần làm việc, tiếp tục đề nghị chủ đầu tư các dự án chưa chịu điều chỉnh “đất ở không hình thành đơn vị ở” chuyển lại thành “đất thương mại, dịch vụ” đúng quy hoạch và Luật Đất đai.

Trước đó, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước thông báo kết quả kiểm toán và Thanh tra Chính phủ cũng thông báo kết luận thanh tra (năm 2020) cho rằng, việc tỉnh Khánh Hòa giao đất, chuyển đất thương mại, dịch vụ thành "đất ở không hình thành đơn vị ở" cho doanh nghiệp thực hiện dự án là trái Luật Đất đai.

du-an-eurowindow-2-1684577503.jpeg
 

Nhiều doanh nghiệp trước đây đã được tỉnh Khánh Hòa giao đất, điều chỉnh dự án, cho chuyển mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ thành "đất ở không hình thành đơn vị ở" để xây biệt thự, căn hộ du lịch để bán hoặc cho thuê.

Sau khi có kết luận của Kiểm toán Nhà nước, kết luận của Thanh tra Chính phủ, tháng 4/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa giao các sở chức năng đề nghị chủ đầu tư các dự án điều chỉnh loại "đất ở không hình thành đơn vị ở" trở lại là đất thương mại, dịch vụ.

Nhiều chủ đầu tư đã chấp hành. Sau đó, các cơ quan chức năng đã làm các thủ tục, giấy tờ điều chỉnh dự án và chủ đầu tư đã tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo điều chỉnh đó.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn các doanh nghiệp chủ đầu tư các dự án có "đất ở không hình thành đơn vị ở" chưa thực hiện, trong đó có dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang (tên thương mại là Movenpick Cam Ranh, tại xã Cam Hải Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa) do Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang làm chủ đầu tư.

du-an-eurowindow-1-1684577503.jpeg
 

Trước đó, nhiều khách hàng tại dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang khi biết thông tin về việc điều chỉnh loại hình đất, đã tập trung trước UBND tỉnh Khánh Hòa và dự án để căng băng rôn yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang trả sổ đỏ, bồi thường thiệt hại.

Theo đó, nhiều khách hàng bức xúc vì bỏ ra cả chục tỷ đồng để đầu tư nhưng kết quả nhận lại là “trái đắng”, do đó họ đã căng băng rôn với nội dung: “Eurowindow Nha Trang vi phạm hợp đồng mua bán và lừa dối khách hàng mua biệt thự Movenpick Cam Ranh; yêu cầu Eurowindow Nha Trang bồi thường thiệt hại cho khách hàng mua biệt thự Movenpick Cam Ranh….”.

Theo tìm hiểu, liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang, tháng 6/2021 Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang về việc điều chỉnh tính chất sử dụng đất trong đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1706 ngày 15/6/2016, tại đồ án xác định dự án Movenpick Cam Ranh Resort có 74.046m2 đất biệt thự du lịch (đất ở không hình thành đơn vị ở).

Từ đồ án trên, Sở Xây dựng Khánh Hòa đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc điều chỉnh tính chất “đất ở không hình thành đơn vị ở” sang “đất thương mại, dịch vụ”, gửi hồ sơ về Sở Xây dựng đến báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt điều chỉnh.

Được biết, dự án Movenpick Cam Ranh Resort nằm trong dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp thuộc Lhu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh được triển khai trên các khu đất D12a, D12b, D12c Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có địa điểm tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Tổng diện tích dự án là 33,3ha. Tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Dự án biệt thự tại Movenpick Cam Ranh Resort được mở bán rầm rộ từ năm 2019, lúc đó đã cơn sốt trong giới đầu tư hứa hẹn tiềm năng sinh lời tốt, tính thanh khoản cao và đặc biệt là quảng cáo cùng những lời cam kết pháp lý cho nhà đầu tư .

Tuy nhiên, thực tế nhiều khách hàng mua dự án này phản ánh việc họ bị chủ đầu tư đã không làm đúng như cam kết, do đó mới dẫn đến việc họ tập trung trước UBND tỉnh Khánh Hòa và dự án để căng băng rôn yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang trả sổ đỏ, bồi thường thiệt hại.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều khách hàng đầu tư vào dự án biệt thự tại Movenpick Cam Ranh Resort đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lâu dài bởi còn những vướng mắc pháp lý. Tuy nhiên, với việc tỉnh Khánh Hòa quyết khai tử loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” thì chắc chắn việc sở hữu sổ đỏ lâu dài là không có.

Vì vậy, theo nhận định của một vị luật sư, khi chủ đầu tư chấp thuận chuyển đổi tử loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” sang “đất thương mại, dịch vụ” thì quyền lợi của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi loại hình “đất thương mại, dịch vụ” thì thời hạn chỉ có 50 năm, chứ không phải sở hữu lâu dài như chủ đầu tư đã cam kết với khách hàng.

{